Văn phòng thám tử Sài Gòn: Phong trào viết Hồi Ký

Khi hồi ký, tự truyện… “lên hương”

Chẳng cần phải là “ngôi sao” hay là người vốn dòng danh gia, vọng tộc muốn tung ra một cuốn sách tự truyện, hồi ký đầy ly kỳ, bi, hài kịch về cuộc đời mình cho mọi người cùng chia sẻ. Cũng chẳng phải vì nhu cầu muốn có một cuốn sách làm kỷ niệm riêng cho cuộc đời đầy kịch tính của mình, bây giờ ra hồi ký đang trở thành “mốt” làm sang của nhiều quý ông lưng lửng “nửa chừng xuân”, quý bà sồn sồn lắm tiền, nhiều của muốn “quảng bá”, “tự giới thiệu” về mình. Xung quanh các cuốn hồi ký và nghề viết hồi ký có lắm câu chuyện “thâm cung, bí sử” và đầy bí mật mà trong những lần điều tra, tìm hiểu thông tin theo yêu cầu của khách hàng, các thám tử tư của Trung tâm thám tử tư Sài Gòn (T&T) mới tiếp cận thêm công việc này.

hoi ky tam si da

Hồi ký… “tiếp thị”

Mới đây, nhân dịp kỷ niệm khai trương thêm một tiện cơm tấm thứ hai của mình, ông H.N, chủ một tiệm cơm tấm khá lớn gần khu chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp đã tặng cho tất cả quý khách đến dự mỗi người một cuốn hồi ký về cuộc đời và… “sự nghiệp” cơm tấm của ông với nhan đề rất ư là… ẩm thực: “Cơm tấm… cuộc đời”.

Trong cuốn tự truyện dày gần 300 trang,  gồm 7 chương của mình, đại loại kể về tuổi thơ lãng mạn, ý chí vươn lên của cậu bé gia đình giàu có, học… dở nhưng lại có năng khiếu từ thuở thiếu thời là… nấu cơm tấm cho bạn bè, thầy cô ăn ai cũng tấm tắc khen ngon. Đặc biệt, có 3 chương được in đậm, đóng khung hết sức trang trọng. Đó là một chương mấy chục trang kể hết sức chi tiết, dài dòng về việc tiệm cơm của ông từng được một chính khách ghé thăm, khen ngon và chụp hình chung với ông chủ như thế nào cùng một loạt hình minh họa. Tiếp đó là một chương khoe về khoảng tài sản kết sù gồm đất đai, cổ phiếu, cổ phần… của chủ nhân tiệm cơm và một chương “người hiệp sỹ” kể về thành tích trả lại… tiền thừa cho khách và một lần bắt được vụ trộm xe đạp.

Ông chủ tiệm cơm tự hào khoe với các thám tử Sài Gòn T&T, phải chi hơn 30 triệu đồng cho việc thuê người viết hồi ký và xuất bản cả ngàn cuốn hồi ký của mình, bìa đóng giấy cứng, mạ vàng hẳn hoi. “Để cho con cháu hậu thế và bạn bè thân thuộc hiểu hơn về mình, các chú ạ”, ông thổ lộ với các thám tử Sài Gòn như vậy. Ông còn cho biết, sẽ tiếp tục… tái bản để tặng thêm cho tất cả những người thân, sơ quen biết.

Cũng không thua kém, mới đây, một bà bán vàng trên đường Phạm Văn Hai, Tân Bình cũng cho ra mắt cuốn tự truyện “Con đường… kim hoàn” dày hơn 200 trang, chủ yếu ca ngợi các loại vàng tốt ở tiệm của bà và cái sự “lộng lẫy” về nhan sắc của bà từ khi còn “thời con gái xa xôi” đến nay đã bắt đầu… xế bóng. Dĩ nhiên, không thể không có một chương “hôn nhân, gia đình” kể về sự thủy chung son sắt của bà với đức ông chồng và “tình mẹ bao la” của bà với đàn con. Mặc dù, ai quen biết với bà cũng đều biết, bà này đã trải qua… 3 đời chồng và khi “tan đàn, xẻ nghé” đều giao con cho chồng cũ nuôi để mà “lạy anh, em đi lấy chồng… mới”.

Bà này tuyên bố, chỉ vì bà không nổi tiếng chứ còn hồi ký cuộc đời bà lâm ly gấp mấy lần hồi kỳ các “VIP”, nghệ sỹ nổi tiếng, bảo đảm nếu được lăng xê sẽ bán chạy như tôm tươi. Khách quen đến mua vàng lại được bà chủ “khuyến mãi” cho một cuốn sách đem về mà đọc.

Trong những lần tiếp cận những cuốn hồi ký này để tìm hiểu thông tin về đối tượng theo yêu cầu khách hàng, các thám tử của công ty thám tử Sài Gòn nhìn nhận, viết hồi ký, tự truyện không còn là “lãnh địa” của những người nổi tiếng hay những người muốn có một cuốn sách về cuộc đời mình để trải nghiệm những gì đã trải qua nữa mà tự truyện, hồi ký đang trở thành cái “mốt” để người ta khoe mình, “tô hồng, đánh bóng” cuộc đời mình hay thanh minh, thanh nga cho những lỗi lầm đã qua, “quảng cáo, tiếp thị” cho công việc, các sản phẩm của mình làm ra… Một ông là “đầu nậu” sách tầm bậy, tầm bạ ở đất Sài Gòn cũng vừa ra cuốn hồi ký… lưu hành nội bộ: “Thời làm báo của tôi”, trong đó kể về chuyện “tác nghiệp” tập viết các bài cướp, giết, hiếp…để in sách “phóng sự xã hội” ra sao, thành tích “dụ” các em sinh viên báo chí “nai tơ” về “cộng tác” như thế nào và tất nhiên không quên “quảng cáo” cho các tập sách lá cải của mình.

Viết hồi ký thuê… được mùa

Dĩ nhiên, có cầu thì phải có cung. Theo tìm hiểu của công ty thám tử Sài Gòn T&T, chưa bao giờ, nghề viết tự truyện, hồi ký thuê lại được mùa như lúc này. Khi mà “người, người viết hồi ký, tự truyện” thì cũng có hàng trăm người, công ty đứng ra nhận viết tự truyện thuê từ A đến Z. T.Q.V, một người viết hồi ký thuê khá “được mùa” trong khoảng hai năm trở lại đây, tự hào khoe với các thám tử Sài Gòn rằng mình đang nhận viết hồi ký cùng một lúc cho 3 người. Hai khách hàng là dân kinh doanh địa ốc, còn một bà là chủ một cửa hàng cho thuê đồ cưới.

“Ai cần thuê thì mình viết. Họ kể sao thì viết vậy, chỉ thêm thắt vào chút văn chương cho bóng bẩy, xong việc lấy tiền là chuồn chứ hơi đâu mà để ý sự thật bao nhiêu phần trăm trong cuốn sách đó làm quái gì cho mệt xác”, V bảo với các thám tử Sài Gòn như vậy. V bảo, khối người trọc phú, “trưởng giả học làm sang” bị “hội chứng” đam mê nổi tiếng mà câu chuyện cuộc đời chẳng có ý nghĩa gì nhưng vẫn thích ra “hồi ký”cho bằng “người ta”.

Cũng lại có người muốn cho tự truyện của cuộc đời mình “lên hương” nên bịa ra những chuyện “tự sướng” cung cấp cho người viết. Biết cả, nhưng đã nhận tiền thì cứ làm cho xong trách nhiệm. Nhiều “hồi ký… viên” thổ lộ với những thám tử Sài Gòn như vậy. “Các anh muốn điều tra thông tin thì đừng tin vào những cuốn hồi ký hoàn toàn vì chẳng phải cuốn hồi ký nào cũng đúng sự thật cả đâu”, một hồi ký nói với các thám tử của dịch vụ điều tra, cung cấp thông tin Thám tử tư Sài Gòn như vậy.

Theo các thám tử tư Sài Gòn, cũng có người viết hồi ký thuê chỉ nhận viết hồi ký cho những người mà họ cảm thấy câu chuyện cuộc đời thật sự xúc động, có ý nghĩa và… chân thật. Nhưng xem ra, số này không nhiều, phần lớn thì cứ “đồng tiền đi liền… ngòi bút”. Một số “hồi ký… viên” với trí tưởng tượng phong phú còn “đẻ” ra thêm những câu chuyện theo kiểu thậm xưng, “huyền thoại” hóa cuộc đời thân chủ của mình mà cả chủ nhân nó cũng không ngờ… hay đến vậy. Chỉ cần thân chủ khoan khoái cười tít mắt khi “nghiệm thu” hồi ký là người viết có thể được thưởng thêm. Người viết có nhu cầu viết hồi ký nở rộ và dịch vụ viết thuê cũng ăn nên, làm ra không kém với đủ chuyện bát nháo trên đời.

Các thám tử tư Sài Gòn nhìn nhận, nói gì thì nói, trong cuộc sống phát triển và sôi động như hiện nay, việc nhiều người muốn ra một cuốn tự truyện, hồi ký nghiêm túc về cuộc đời mình để tự trải nghiệm bản thân, chia sẻ với bạn bè và thế hệ sau là chuyện bình thường, chính đáng. Nhưng dùng tự truyền, hồi ký để “đánh bóng” tên tuổi mình, để “tự khoe”, “tự sướng” và gia nhập vào… “CLB những người nổi tiếng” thì xem ra thật đáng buồn.

Tư liệu thuộc Trung Tâm Thám Tử Sài Gòn T&T