Văn phòng thám tử Sài Gòn: “Nhi cô lai”… Nhậu

Thám tử sài gòn (T&T) kể chuyện
“Nhi cô lai”… Nhậu

Mặc dù chưa đến mức nghiện rượu nặng, nhưng nhiều cô, cậu lóc nhóc bây giờ đã đến với rượu như một thú tiêu khiển, kể cả “giải sầu” lúc tâm trạng bị “mưa nắng” thất thường. Thậm chí, tửu lượng của những đứa trẻ đang sung sức này có thể qua mặt cả các bậc cha chú đã nghiện rượu nhiều năm … Nhiều lần theo chân các quý tử theo yêu cầu của khách hàng là các bậc PHHS, các thám tử của Trung tâm thám tử tư Sài Gòn (T&T) đã phát hiện ra hàng loạt trường hợp trẻ con, các cô, cậu “nhi cô lai” nhậu đến kinh người.

Cơn mưa rào chuyển mùa thoáng qua làm con đường nhựa số 7, ở quận Bình Tân càng hầm hập thêm hơi nóng. Nhưng các quán nhậu cóc không biển hiệu ven hè vẫn xôm tụ tiếng cụng ly, mời mọc, và cả tiếng quát nạt, chửi bới nhau.

Khi trẻ khoái cụng ly
Trời càng về tối, các quán nhậu bình dân này càng đông hơn. Lẫn trong những bàn người lớn là các tay nhậu mới lún phún mọc râu mép đang “hầu ly” với bậc cha anh. Theo quan sát của các thám tử Sài Gòn T&T, nhiều bàn chỉ toàn những gương mặt trẻ măng còn mặc đồng phục học sinh. Trên cái bàn nhựa lúp xúp chỉ có một cái dĩa nhỏ đựng vài cái chân gà nướng, thêm vài quả trứng vịt lộn và bọc đậu phộng, trái xoài. Mấy chai bia Sài Gòn đỏ được kêu lên để “lấy màu và chữa cháy”. Còn lại, rượu chuối hột, sâm cúc, ngọc dương loại 15.000 – 17.000 đồng/ xị mới là thứ để say lúy túy.
Mỗi vỏ chai nước nước suối nhỏ bị liệng xuống gầm bàn là lúc các tay nhậu nhóc đã “cưa” hết nửa lít rượu. Một chai, hai chai, rồi năm chai bị liệng xuống … Gương mặt bảy chú nhỏ khoảng 15 – 17 tuổi ngồi quanh bàn bắt đầu đỏ gay. Một chú nhỏ líu lưỡi đề nghị “cưa” tiếp thêm chai nữa. Nhưng một người bạn khác đề nghị tất cả lộn túi ra coi có đủ tiền trả không. Chú nhóc muốn uống nữa lúc nãy gạt phăng: “Đừng coi thường thằng này nghen mày. Tao uống ở đây hoài quen rồi. Ký sổ một, hai chai rượu có gì đâu.”. Các thám tử tư Sài Gòn nhìn đồng hồ: gần 22 giờ, sau khi “cưa” sạch sẽ bảy chai nước suối loại nửa lít rượu chuối hột, thì đám nhóc đã say mềm. Chúng quờ quạng ký sổ nợ 20.000 đồng cho hai chai rượu, rồi nẹt pô xe máy đua ra đường Tên Lửa xem ai về cuối sẽ phải trả nợ rượu.
Bà chủ quán cóc nghèo nàn, ốm nhách nhìn theo lắc đầu, nói với các thám tử tư Sài Gòn: “Đâu phải hai chai. Nợ tổng cộng gần cả chục chai rồi. Nhưng tụi ôn này quậy lắm. Không bán cũng không được”. Sau một hồi đua xe lấy gió cho xả rượu, trời đêm đã gần chuyển ngày mới, đám nhóc lại cúp đầu xe, sáp vào bàn nhậu ở góc đường Tên Lửa với nhóm bạn từ quận 6 mới kéo qua …
Trong những lần theo chân quý tử, các thám tử tư Sài Gòn phát hiện, hiện nay, không chỉ vùng ven có nhiều tay nhậu nhóc mà ngay cả khu vực nội thành cũng có nhiều cô, cậu choai choai mới lớn thích tụ tập vui vẻ với men cay. Mới tầm chiều chiều, dọc theo các quán nhậu ven kênh Nhiêu Lộc, rất nhiều gương mặt nhóc đã đỏ lừ như mặt trời. Đặc biệt nhiều nhất là khu vực tập trung các quán lẩu bình dân đọan đường kênh Nhiêu Lộc giao với Hoàng Việt, Hiệp Nhất. Giá cả ở đây rất mềm. Cái lẩu Thái đủ no giá chỉ 50.000 – 70.000 đồng cộng thêm lít rượu thuốc 20.000 – 30.000 đồng khiến nhiều cô cậu lóc nhóc tạt vào say sưa. Không ít lần, người ta phải chứng kiến những bàn nhậu toàn màu đồng phục học sinh của các trường phổ thông, dạy nghề gần đó. Hồi kênh Nhiêu Lộc chưa rào, người dân ven đường từng cười ra nước mắt nhìn cảnh các cô, cậu mới lớn nhậu say, rồi hờn ghen, lao xuống kênh đen tự tử. Nước kênh cạn không thể làm chết đuối, nhưng không biết có làm nguội nổi những đầu trẻ đang bừng bừng vì men rượu.
Theo tìm hiểu của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (T&T), tình trạng trẻ vị thành niên nhậu phổ biến nhất hiện nay có lẽ vẫn là khu vực nông thôn, miền núi. Xuôi về miền Tây Nam bộ, đi qua tỉnh nào dù sáng, chiều hay tối, người ta cũng thấy các gương mặt trẻ măng đang làm đệ tử lưu linh. Không chỉ nhậu ngoài quán, các em còn mua rượu về tụ tập nhậu nhà hoặc lén lút say sưa ngoài đồng, ngoài bưng. Một thầy giáo ở Long An, kể với các thám tử tư Sài Gòn: “Ở vùng biên giới này, nhiều học sinh cấp 3, thậm chí mới lớp 8, lớp 9 đã biết nhậu rượu đế phào phào. Nhiều bận đi cưới xin, giỗ chạp bị các em nâng ly mời, mình uống thì kỳ mà không uống thì cũng bị các em buồn! Đặc biệt một số em gái bây giờ cũng tập tành nhậu nhẹt như con trai.”.

sinh vien nhau
Nhiều người cho rằng các em ở quê nhậu sớm là vì cha anh các em hay nhậu nên cũng dễ dãi chuyện này với con em. Ngoài ra, một nguyên nhân lớn khác là nông thôn ít hình thức giải trí nên các em dễ bị sa vào rượu để “tăng niềm vui”. Trong khi đó, rất nhiều vụ phạm pháp trẻ em đã xảy ra bắt nguồn từ rượu. Một cảnh sát đã công tác lâu năm ở Phòng cảnh sát điều tra phòng chống ma túy kể với các thám tử Sài Gòn T&T rằng anh từng phải xử lý nhiều em phạm tội cướp giật, hiếp dâm, sử dụng ma túy trong tình trạng say xỉn không biết gì. Khi tỉnh ra, các em mới khóc lóc, xin tha tội vì mình … còn nhỏ. Gần đây, một số em do bê tha chơi bời, nhậu nhẹt đã bỏ cả học và sa lầy vào nợ nóng, xã hội đen.

1001 lý do nhậu
Một lít rượu đế ở thành phố trung bình khoảng 15.000 – 30.000 đồng, nhưng ở thôn quê chỉ có giá 5000 – 7000 đồng. Hầu như xóm quê lớn nhỏ nào cũng có một vài lò nấu rượu thủ công … Nhiều người cho rằng đó chính là một trong những lý do lớn làm trẻ em vị thành niên dễ dính vào rượu. Anh Hai Giang, một người nấu rượu lâu năm ở vùng ven TP. HCM nói với các thám tử tư Sài Gòn T&T rằng, chỉ cần vài trăm ngàn đồng là đã có thể đầu tư được một lò nấu rượu đế tại nhà. Nguyên liệu gạo sẵn ở địa phương, có tiền thì trả ngay, còn không có thể ký nợ. Bí quyết nấu rượu cũng quá đơn giản. Người chưa biết gì chỉ cần ngó qua vài lần, rồi nấu được như một vài mẻ là quen tay dần.
Nhiều trẻ em khi còn nhỏ thì cũng cặp nách chai rượu đi mua cho cha. Nhà có đám tiệc, các em thường được mời “nhấp nhấp” cho vui. Khi lớn tầm choai choai, nhiều em đã có thể “cưa” khà khà rượu đế. Rượu đế bèo chỉ có 5000 đồng một lít, nhưng nhiều lò nấu rượu thủ công cũng bị vỡ nợ. Lý do là họ bị ký sổ quá nhiều, trong đó không ít chữ ký còn non chọet của các cô cậu lóc nhóc. Có chuyện cười ra nước mắt rằng các em mua rượu nợ, rồi đến mùa xúc lúa bồ nhà để trả. Cha mẹ các em bắt được đành cười trừ, vì chính họ cũng đang thiếu nợ ở cùng một lò rượu đó.
Tác hại của rượu với người trưởng thành đã quá rõ, nhưng với trẻ vị thành niên còn nghiêm trọng hơn. Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Hà, công tác tại trung tâm thám tử Sài Gòn T&T cho rằng, trẻ em uống rượu rất dễ bị kích động quấy phá, phạm pháp, vì cả thể xác lẫn tâm lý của các em chưa trưởng thành. Khi rượu vào, khó ai lường trước điều gì sẽ xảy ra với các em sau đó …
Nguồn tư liệu: Trung tâm Thám tử Sài Gòn T&T