Văn phòng thám tử Sài Gòn: Lệ máu

Đêm. Thám tử Huy chợt vùng tỉnh giấc vì một giấc mơ kỳ lạ. Giấc mơ diễn ra với tiếng nhạc âm u từ một bộ loa cổ. Huy nhìn thấy một người phụ nữ ngồi bên cạnh bộ loa cúi gằm mặt. Tiếng nhạc âm u, hoài cựu trong màn sương mờ đặc. Mr Huy cố nhìn xem người phụ nữ kỳ quái kia là ai. Anh muốn cất tiếng hỏi nhưng cổ họng không thể cất nên lời. Không gian cô đặc trong màn sương phủ và tiếng nhạc cổ ai oán. Đột nhiên, người phụ nữ ngước mặt lên nhìn Huy. Một khuôn mặt khá đẹp nhưng đầy uẩn ức. Bất ngờ, từ khoé mắt của bà lăn dài những dòng lệ máu. Mr Huy hoảng hốt, anh suýt hét lên nhưng cổ họng như bị bóp nghẹt. Mr Huy choàng tỉnh khỏi cơn ác mộng. Mồ hôi túa ướt đẫm. Đêm đặc quánh. Mr Huy thở dốc vội vã đến mở tủ uống một chai nước lạnh. Cảm giác đã tỉnh táo hơn. Trời cũng gần sáng.

Sáng hôm ấy, tôi đi mua ve chai giống như mọi ngày. Thường thì bạn ve chai sẽ ghé các công trình xây dựng cho khỏi tốn công sức đạp xe mà còn mau được nhiều. Đôi khi gặp thầu thương hại còn cho hết phế liệu xây dựng. Nhưng để vào được các công trình ấy thường phải chung chi cho bảo vệ theo tháng. Nhiều khi còn phải trích huê hồng cho họ. Mà cũng không phải dễ vào được trong ấy. Thường bảo vệ và ve chai có mối quan hệ chặt chẽ nên cỡ lính mới như tôi thì chịu chết. Hoạ hoằn lắm may mắn mới vào được trong ấy khi gặp chủ thầu bất ngờ kêu.

Tôi vốn là một giáo viên nghỉ mất sức sớm do bị bệnh đau đầu kinh niên. Với lại không đủ tiền để chung chi cho cán bộ quản lý nên họ tìm cớ đẩy mình ra đường để chạy suất mới. Cuộc đời ngặt nghèo vì tôi vốn bị vô sinh nên chồng bỏ đi khi nhận được tờ xét nghiệm thông báo kết quả vô sinh của tôi. Suốt 10 năm cô đơn, bệnh tật, bị chèn ép ở trường khiến tôi buông xuôi. Lúc nghỉ làm, tôi đi làm tạp vụ một thời gian nhưng cũng không được lâu vì thu nhập bấp bênh, chủ quán lại o ép làm quần quật từ 4g sáng tới 12g khuya nên bệnh cũ nặng hơn. Tôi xin nghỉ. Thấy nghề thu mua ve chai không vốn nên đi làm luôn, chủ động giờ giấc mà có thêm đồng ra đồng vào. Cũng may trời thương, cha mẹ thương để lại tôi căn nhà cũ kỹ ở ngoại thành Sài Gòn. Âu cũng chỉ kiếm ăn ba bữa qua ngày còn có chỗ trú nắng che mưa.

tham tu va usd

Vì vậy tôi thường đạp xe đi thu mua đồ cũ ở nhà người ta. Ngày hoạch ra chạy vòng vòng chừng 40 cây số. Vừa đi vừa nghỉ. Những món đồ cũ tôi thu mua thường là những vật gia dụng cũ, hỏng. Có khi là cây đàn cũ bị đứt dây, vỡ bung cả bụng gỗ. Tôi được người đàn ông đó bán cho bộ loa cũ này vào một ngày mưa tầm tã. Tôi chỉ nhớ đang trú mưa ở một ngôi nhà đóng kín cửa thì ông ta từ đâu ào tới. Trên tay người đàn ông là bộ loa cũ bám bụi, ông ta mặc chiếc áo mưa kín mít. Ban đầu tôi không tính mua vì nhìn bộ loa đóng chủ yếu bằng gỗ, tôi nghĩ dây đồng hay phế liệu bán được chẳng bao nhiêu mà vác nặng về. Nhưng ông này bảo: “Chị không bán được thì để nghe. Bộ loa thùng này tuy cũ kỹ nhưng còn dùng được. Tôi xuất cảnh định cư nên bán đi chứ chủ nhà mới cũng không lấy mà tôi thì không mang theo được vì cồng kềnh quá. Tôi nhớ bộ loa mua cũng chỉ vài chục ngàn vì nghe ông ta bảo còn nghe được. Nghĩ đem về nghe đỡ buồn vậy chứ bán cho vựa chưa chắc đã thâu lại.

Thám tử Huy vừa nghe câu chuyện của vị khách hàng là một người mua ve chai vừa đổ mồ hôi. Anh liên tưởng đến cơn ác mộng gần đây của anh về người phụ nữ đổ lệ máu bên bộ loa cổ. Đây cũng là lần đầu tiên khách hàng của anh là một người thu mua ve chai. Bà ta kể về nguyên cớ mua được bộ loa cũ. Điều kỳ lạ là sau khi mua về, trong một lần bất cẩn bà làm rớt một bên loa. Chiếc loa nứt đôi, bên trong bật ra một cọc tiền xanh lè. Bà sợ hãi. Khi nhặt lên, đếm tới đếm lui thì bà gần như đứt tim vì số tiền Mỹ lên tới gần 1 triệu đô. May là hôm ấy vào giữa đêm, nhà chỉ có mình bà và đóng kín cửa. Bà ve chai ngồi chết lặng trước khoản tiền từ bộ loa cũ. Đầu óc bà trống rỗng. Toàn thân lạnh ngắt trong cái nóng hầm hập của mùa khô. Cổ họng bà khô khốc không nói nên lời. Gần sáng, bà ve chai mới kịp trấn tĩnh lại. Bà đào một góc chân giường ngủ, nhét cọc tiền vào một cái bao ni lông rồi lấp kỹ.

Ngày hôm ấy bà ve chai đi thu mua như bình thường. Nhưng chủ yếu trong đầu bà hoang mang cực độ. Ma quỷ xui khiến bà quay trở lại nơi gặp người đàn ông bán bộ loa. Bà không biết có nên gặp lại ông ta và trả lại món tiền khủng khiếp ấy. Bà không biết có nên đi báo công an hay không? Lương tâm một người thầy không cho phép bà thản nhiên nhận số tiền trời cho ấy. Nhưng đó là một khoản tiền lớn, như một cú hích đổi đời cho bà.

Bà tìm đến thám tử Huy vì muốn nhờ người âm thầm điều tra người đàn ông kia ở đâu. Nếu tìm được, bà sẽ trả lại khoản tiền ấy cho ông ta. Nhưng khi nhóm thám tử Huy vào cuộc, người đàn ông kia quả đã xuất cảnh. Họ hàng ông không còn ai ở Việt Nam. Huy báo lại cho khách hàng của mình. bà ta nằng nặc nói sẽ trả thù lao rất cao cho Huy nếu tìm được tung tích của chủ nhân bộ loa cũ.

Từ thông tin xuất cảnh, Huy lần được dấu vết của người đàn ông nọ. Địa chỉ được giao cho khách hàng. Và một câu chuyện thần kỳ được hé lộ. Người đàn ông đó chính là em ruột của bà ve chai, một người em cùng mẹ khác cha. Trước khi qua Mỹ định cư theo cha, ông đã để lại số tiền ấy cho người em gái ở Việt Nam. Ban đầu ông định gặp để nói rõ với bà nhưng vì muốn dành tặng người chị gái thất lạc nhiều bất hạnh nên ông đã theo dấu bà và dựng nên câu chuyện bán bộ loa cũ.

Thám tử Huy thắc mắc với khách hàng: Ông không sợ bộ loa bị cướp sao?
Người đàn ông thủng thẳng bảo: Nếu như ai cướp nó thì có khác nào cứu rỗi cuộc đời một người phụ nữ bất hạnh như chị tôi? Vả lại, bộ loa đó đến ve chai còn không muốn mua thì anh nghĩ ai sẽ đánh cắp nó? Nói vậy chứ tôi vẫn cho người theo dõi chị gái tôi, âm thầm bảo vệ chị ấy. Tôi muốn gởi đến chị một thông điệp: Cuộc đời này dẫu muôn vàn đắng cay nhưng vẫn còn những điều thần kỳ lắm.

Mr Huy trải qua một vụ điều tra ly kỳ và nhận một khoản thù lao khá từ bà ve chai triệu đô. Sau khi nhận lại người thân, bà cũng đã quyết định định cư sang Mỹ. Nhưng sao giấc mơ quá đỗi khủng khiếp? Mr Huy thầm nghĩ. Có lẽ dù cho có những phép màu thần kỳ cứu rỗi cuộc đời thì bên trong mỗi người đều có những nỗi niềm riêng không như ý…

NGỌC LAM –  Thám tử Sài Gòn T&T