Văn phòng thám tử Sài Gòn: Bệnh mất ngủ

Nghiên cứu của Trung tâm Thám tử Sài gòn (T&T)

Nhiều khách hàng tìm đến Trung tâm thám tử vì hoang mang, lo lắng do mất ngủ

Theo thông tin từ các chuyên gia, bác sỹ tâm lý học công tác tại Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T), thời gian gần đây, nhiều người tìm đến trung tâm thám tử Sài Gòn nhờ tư vấn, điều tra kẻ ám hại, đối thủ của mình mà nguyên nhân xuất phát từ tâm lý, tức là quá căng thẳng về công việc, học tập, các mối quan hệ gia đình.

Cũng theo các chuyên gia của trung tâm thám tử Sài Gòn, nguyên nhân dẫn đến hội chứng sợ có kẻ thù, có kẻ ám hại mình và muốn truy tìm đối thủ giấu mặt sau lưng còn có nguyên nhân từ hội chứng… mất ngủ. Mất ngủ vì tâm lý ngày càng gia tăng vì do xã hội công nghiệp đầy biến động, mọi người chịu quá nhiều áp lực trong cuộc sống, nhất là tại các đô thị lớn.

benh mat ngu

Theo tài liệu của Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T), từng có trường hợp, một bệnh nhân nữ mất ngủ cả tuần liền, ban đêm nằm trằn trọc không sao chợp mắt được. Vậy là bật dây lục đục làm việc cho tới sáng. Ban ngày thì cứ lơ mơ, lừ đừ, ngơ ngơ, ngác ngác như người mất hồn. Gia đình mua đủ loại thuốc an an thần cho chị ta uống nhưng chỉ gây ngủ tạm thời như thuốc mê, khi thức giấc, chị này lại lơ mơ, lờ đờ và tìm đến trung tâm thám tử Sài Gòn nhờ truy tìm kẻ giấu mặt có ý định sát hại mình. Đến khi được các chuyên gia tâm lý của văn phòng thám tử Sài Gòn T&T tư vấn thì mới phát hiện ra chị ta lo lắng, căng thẳng vì sợ sẽ bị mất việc vì lỡ làm mất lòng ông giám đốc công ty mà chị ta đang công tác nên bị trầm cảm và rối loạn ảo giác.

Cũng theo khảo sát của Phòng nghiên cứu khoa học -Trung tâm thám tử tư Sài Gòn (T&T), khá nhiều ca, bệnh nhân mất ngủ nhiều ngày liền vì mới từ quê dọn lên nhà mới tại TP. HCM, chưa thích nghi với cuộc sống ồn ào, náo nhiệt tại đây. Vào mùa thi, rất nhiều phụ huynh đưa con em đi khám chữa trị bệnh mất ngủ chỉ vì quá lo lắng cho những ngày thi sắp tới hoặc làm bài thi không đạt. Cá biệt có trường hợp, có ông bệnh nhân mất ngủ nhiều ngày liền, vợ con hỏi gì cũng không nói, đưa chồng đến trung tâm thám tử Sài Gòn tư vấn, tìm hiểu thông tin thì phát hiện ra ông này bị trầm cảm chỉ vì một câu nói miệt thị, xúc phạm của một người đồng nghiệp cấp trên. Bị ức chế vì không thể cự cãi lại được, ông này căng thẳng, tức bực đến độ bị mất ngủ. Thường thì phụ nữ mất ngủ nhiều hơn nam giới do có sự nhay cảm hơn.

Các chuyên gia, bác sỹ tâm thần học công tác tại trung tâm thám tử Sài Gòn nhìn nhận, phần lớn, nhiều người mất ngủ thường không biết điều chỉnh, quá hoang mang tự mua các liều thuốc an thần ở nhà thuốc hoặc các loại thuốc Nam mà không nhận ra được nguyên nhân chính chính gây ra mất ngủ của mình và người thân. Tùy trường hợp cụ thể mà mình phải “chuẩn đoán, kê đơn” cho chính xác, tìm ra nguyên nhân chính.

Theo hồ sơ lưu trữ tại văn phòng công ty thám tử Sài Gòn (T&T), một khảo sát của Bệnh viện Tâm thần TP. HCM mới đây thì tỷ lệ mất ngủ của người dân tại TP HCM là trên 18,3% và đang tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Nhưng trong số các trường hợp mất ngủ nói trên thì nguyên nhân mất ngủ có liên quan đếnh bệnh lý tâm thần không cao, chỉ chiếm tỷ lệ trên 14%. Nếu như trước đây, bệnh mất ngủ thường chỉ gặp ở những người lớn tuổi và liên quan đến các bệnh lý thì ngày nay, trong xã hội công nghiệp phát triển, mất ngủ đã trở thành căn bệnh của thời đại, có thể đến với tất cả mọi người. Đặc biệt là khá trầm kha đối với những người đang sống và làm việc ở các đô thị, nhất là giới trẻ.

Các chuyên gia tâm thần học công tác tại bộ phận nghiên cứu khoa học của Trung tâm thám tử Sài Gòn (T&T), cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra mất ngủ. Nhưng sở dĩ người ta ví von mất ngủ là căn bệnh của thời đại là vì ngoài những lý do bệnh lý, phần lớn đều từ sự tác động khách quan gây ra là như áp lực công việc, học tập, chuyện làm ăn, kinh doanh… đã làm cho người ta căng thẳng quá mức, dẫn đến bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ.

Nguồn: Thám tử Sài Gòn T&T