Kẻ ném đá dấu tay

Văn phòng thám tử T&T mới nhận được một vụ án nghiêm trọng. khách hàng là một nhóm cư dân ở ngoại thành TPHCM. Họ ấm ức kể: “Gần nơi chúng tôi ở là khu công nghiệp chế biến bột ngọt. Những dòng kênh nơi đây bị ô nhiễm đã 20 năm nay. Nguồn nước bị nhiễm bẩn nghiêm trọng. Một số người dân đã chết vì ung thư hay những chứng bệnh quái lạ.”.
Một vụ án nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều người và cả cơ quan chức năng khiến thám tử Huy – Trưởng văn phòng thám tử T&T ngần ngại. “Sao ông bà không đi trình báo cơ quan chức năng?”
- “Sự vụ đã diễn ra mấy chục năm nay, đơn thưa của chúng tôi ra tới Hà Nội mà không thấy suy chuyển gì. Lần này nếu không có manh mối, chúng tôi buộc phải tỏ thái độ với công ty này.

Nhận định mức độ nghiêm trọng của vụ việc và bằng kinh nghiệm, thám tử Huy cho rằng phải vào cuộc dù biết vụ việc này khá nan giải. Và mức chi phí thì chắc chắn không cao như các vụ khác do khu dân cư này toàn dân lao động nghèo. Tuy nhiên, vì những nỗi bất bình của người dân nên mr Huy quyết định theo dõi vụ việc.

Để tiến hành điều tra, thám tử Huy đã liên hệ với một số trinh sát môi trường mà anh tin cậy. Họ là những cán bộ công tâm với môi trường và có nghiệp vụ giỏi. Vấn đề nằm ở chỗ, làm thế nào nhóm của Huy có thể lấy chứng cứ từ công ty kia? Khi mọi lần thanh kiểm tra họ đều lọt tội một cách ngoạn mục. Họ trưng ra toàn bộ hệ thống xử lý nước thải hiện đại bậc nhất, cam kết chất thải của họ thải ra đều qua khâu xử lý nghiêm ngặt. Họ bảo: Con sông bị ô nhiễm là do người dân ném rác bừa bãi!

Dân thì tố cáo công ty. Công ty tố ngược lại. Vụ án cứ kéo dài hàng chục năm trời và con sông chịu trận. Người dân thì lác đác có bệnh ung thư, bệnh lạ rồi chết nên đổ hết lỗi cho người dân.Vụ việc lùm xùm bên nọ đổ bên kia khiên nhóm thám tử điên đầu. Câu hỏi: Ai là kẻ ném đá giấu tay day dứt họ.
Kế hoạch được vạch ra bằng cách nhóm thám tử phải trực tiếp đột nhập và theo dõi cả hai phía người dân cũng như công ty để thu thập chứng cứ. Hai mũi điều tra được phân công theo dõi mọi hoạt động của công ty bột ngọt và thói quen xả rác của người dân. Ban đầu, mũi trinh sát người dân cho hay: Tuy người dân có xả rác nhưng với khối lượng rác đó không thể khiến con sông này đen ngòm như hiện tại.

xa rac thai

Bất ngờ là mũi trinh sát công ty  cũng thông báo: Công ty xử lý các khâu trong quy trình tiêu huỷ chất thải rất chặt chẽ. Theo mũi trinh sát này, nghi vấn chỉ còn tập trung vào việc công ty có đường xả thải bí mật nào khác hay không? Chỉ có bằng cách này họ mới qua mặt được cảnh sát môi trường.
Nhưng để xác định được quy trình xả thải lén này, chỉ có một cách duy nhất là…nằm trong số nhân sự xử lý việc này. Hẳn là những người  thực hiện công việc này phải được tuyển chọn khá kỹ và rất khó đột nhập. Thám tử Huy cũng cho người đi lấy mẫu thử từ dòng sông xét nghiệm các chất có thể gây bệnh cho dân làng để bổ trợ cho hồ sơ chứng cứ.

Sau gần một năm, Mr Huy mới cài người của anh vào được nhóm thường xả lén đúng như dự định. Việc quay phim chụp hình gần như không thể thực hiện vì nhóm này thường xuyên phải qua cửa kiểm tra ngặt nghèo. Nhóm thám tử phải ghi nhớ toàn bộ đường đi lối lại một cách thủ công, ghi chép lại để chuẩn bị cho việc phá án.

Thời điểm tới, một cặp thám tử, trinh sát được bố trí giả dạng đôi nam nữ thường xuyên tình tự ở bờ sông. Do có kế hoạch phím trước với người của văn phòng thám tử T&T từ phía trong nên họ bắt liên lạc được với nhau. Một loạt hệ thống cống ngầm nằm sâu trong các bờ đê sông đã được công ty nọ thiết lập và xả thải ồ ạt. Khối lượng chất thải theo quy trình chỉ để qua mắt cảnh sát môi trường. Kết quả điều tra ô nhiễm cùng lúc kết thúc khớp với những chất thải lén mà nhóm thám tử thu được. Trong đó có cả những chất biến dạng từ rác thải của người dân.

Hoá ra, chính người dân cũng là đồng phạm trong những cái chết có báo trước. Nhóm thám tử điều tra vô cùng phấn khởi vì kết quả đạt được. Đôi khi, nghề nghiệp không chỉ là mưu sinh mà còn là mang lại lợi ích cho cộng đồng. Đó là những gì mà nhóm thám tử trong vụ án môi trường của VP Thám tử Sài gòn T&T tâm đắc nhất.

NGỌC LAM – Thám tử Sài Gòn T&T