Dịch vụ thám tử Sài Gòn: Giết mổ gia súc lậu

ĐIỀU TRA CỦA VĂN PHÒNG THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN (T&T):
HÃI HÙNG… GIẾT MỔ GIA SÚC LẬU

Chỉ trong một đợt kiểm tra vào đầu tháng 7 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hóc Môn, TP HCM đã phát hiện hàng loạt điểm giết mổ heo trái phép đang tồn tại ở các xã Thới Tam Thôn, Tân Thới Nhì, Bà Điểm… Thật ra, đây chỉ là mới đợt kiểm tra điển hình vào đầu năm của một địa phương chứ còn trên thực tế, hoạt động giết mổ gia cầm, gia súc lậu trên địa bàn TP vẫn đang tồn tại, diễn biến vô cùng phức tạp và tràn lan mặc dù các ngành chức năng đã ban hành khá nhiều chỉ thị nghiêm cấm hoạt động và ráo riết vào cuộc kiểm tra, truy bắt. Nhiều lần, các cơ quan chức năng phải nhờ đến sự phối hợp của Trung tâm thám tử tư Sài Gòn (T&T).
“Siêu lợi nhuận” từ các lò giết mổ lậu
Hơn 1 giờ sáng, trong vai một mối lái muốn mua một lượng thịt heo lớn tại lò, các thám tử tư Sài Gòn theo chân một anh bạn là “nhân viên” giết mổ cho một lò mổ heo lậu ở ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Trên một cái sàn láng xi măng rộng chưa đến 20 m2, 6 chú heo đang được nhốt trong lồng sắt cạnh nhau để chờ lên “bàn mổ”. Từng con, từng con một được được các “nhân viên lò mổ” đè ra sàn trong tích tắc. Tiếng heo eng éc, giãy giụa trong chớp nhoáng rồi được vứt lăn ra sàn bên cạnh. Lực lượng cạo, mổ mình trần trùng trục, chẳng cần khẩu trang, bao tay bảo hộ bắt đầu hì hục làm việc…
Thịt và lòng, ruột, phèo phổi vừa được mổ được vứt qua một góc trên sàn lẫn lộn với phân và nước tiểu heo rơi vãi. Mùi hôi tanh xông lên nồng nặc. Sau đó ít phút, những thớ thịt, lòng heo được xối vội vài ca nước “lấy lệ” rồi quẳng vội vàng lên xe ba gác máy để chở đến các chợ đầu mối cho kịp phiên chợ sáng. Nước thải và những thứ còn vãi lại trên sàn được quét tống xuống một hố chứa ngay bên cạnh… Một người đàn bà mập mạp, đeo vàng đầy người được giới thiệu tên là Sáu H, đồng ý bán cho các thám tử tư Sài Gòn 100 kg heo hơi với giá 25.000 đồng. Thám tử tư Sài Gòn giả vờ tỏ vẻ ngần ngừ vì cho rằng thịt heo xám ngắt là heo bệnh thì bà ta gắt: “ Đ.M, không mua thì thôi. Heo có bệnh thì giá mới rẻ chứ…”. Người bạn là “nhân viên” ở lò này tiết lộ với các thám tử tư Sài Gòn, nhờ giết mổ heo lậu và tất tần tật các loại gia cầm, gia súc khác như bò, gà, vịt… mà chẳng cần giấy phép và giấy kiểm dịch nên chủ lò phất rất nhanh. Chủ lò nhận mua tất cả heo bệnh, heo chết với giá “bèo” rồi bán lại cho thương lái với giá cao gấp đôi, gấp ba lần nên chưa đến hai năm hành nghề, bà chủ đã cất được căn nhà lầu 3 tầng và sở hữu nhiều miếng đất lớn trong và ngoài huyện… Theo các cán bộ trạm thú ý các quận, huyện cung cấp thông tin cho các thám tử tư Sài Gòn, hầu như tất cả các lò mổ đều có thời gian hoạt động giống nhau là khoảng từ 1-3 giờ sáng. Đây là thời điểm “yên tĩnh”, dễ “qua mặt” các ngành chức năng và cũng là thời gian các lò dành để tiếp nhận gia cầm, gia súc lậu từ các nơi “tập kết” về. Còn địa điểm hoạt động của các lò thường là những nơi không có địa chỉ chính thức hay chỉ là một cái chòi, cái trái tạm bợ sau nhà…
Dẹp rồi lại mọc
Một cán bộ thú y quận Bình Tân nhìn nhận với các thám tử tư Sài Gòn rằng, phần lớn các điểm giết mổ lậu sau khi bị kiểm tra, xử lý thì sau đó ít lâu sẽ hoạt động trở lại hay chỉ việc dời sang địa điểm khác.
Theo khảo sát của Chi cục Thú y TP và số liệu khảo sát của Trung tâm thám tử tư Sài Gòn, hiện nay TP HCM có 100 cơ sở giết mổ gia súc và 158 cơ giết mổ gia cầm có phép, được ngành chức năng quản lý từ đầu vào đến đầu ra. Các lò này được phân bổ đều khắp địa bàn TP, tập trung nhiều nhất ở vùng ven như các quận, huyện Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh, quận 12… Ngoài những lò giết mổ trung tâm ở các quận, huyện, nhiều lò, công ty tư nhân tham gia việc giết mổ đều bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm như công ty TNHH giết mổ, đóng gói gia cầm Phú An Sinh ở phường Thạnh Xuân, quận 12; công ty giết mổ gia súc Phước Hải ở quận Gò Vấp; công ty giết mổ gia cầm Mình Tùng ở quận 9… Những lò giết mổ gia súc, gia cầm này, bình quân mỗi đêm giết mổ từ 7.500-8.500 con heo, bò và 40.000-60.000 gia cầm các loại. Như vậy, tính ra là thừa khả năng để đảm bảo được nhu cầu giết mổ gia cầm, gia súc trên toàn TP. Tuy nhiên, số lò tìm được nguồn hàng hoạt động, phát huy được hết công suất không nhiều. Nhiều lò mổ có giấy phép hiện nay đều rơi vào cảnh “hắt hiu”, “èo uột” vì không có nguồn hàng hoạt động. Điển hình như huyện Hóc Môn và quận 12 hiện có tổng cộng có đến 8 lò mổ, công ty kinh doanh giết mổ gia cầm, gia súc có giấy phép ở các phường Đông Hưng Thuận, Thạnh Xuân… và các xã Đông Thạnh, Bà Điểm, Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn… Nhưng hầu hết các lò này đều hoạt động chưa hết công suất, có lò lỗ vốn đầu tư đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.
“Muốn vào lò có giấy phép thì heo phải không bệnh, có giấy kiểm dịch và qua các khâu kiểm tra theo một qui trình đã được qui định nên các người ta muốn “né” thì chỉ cần đưa vào các lò mổ lậu. Chúng tôi đầu tư vài tỷ đồng rồi phải chịu nhiều khoản thuế nhưng không có được khách hàng lại bị các lò mổ lậu cứ “vô tư” cạnh tranh không lành mạnh nên có nguy cơ phải đóng cửa”, ông Nguyễn Văn Hải, chủ một cơ sở giết mổ gia súc quận Bình Tân, nói với các thám tử tư Sài Gòn như vậy. Theo ông Hải, trước sự cạnh tranh lén lút của các điểm giết mổ lậu, các địa phương nên tạo điều kiện cho các lò có giấy phép hoạt động hoạt động tốt hơn bằng việc ưu đãi, hỗ trợ trong việc miễn, giảm về thuế, các thủ tục, qui trình… Song song đó, cần phải kiểm tra, xử lý thật nghiêm và dẹp bỏ một cách căn cơ tất cả những điểm giết mổ lậu.
Theo ước tính của Chi cục Thú y TP, hiện TP có khoảng trên 70 điểm giết mổ gia cầm, giá súc lậu đang hoạt động. Chủ yếu là ở các quận, huyện vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh, quận 2, 8… So với trước thì số lượng có giảm nhưng lại diễn biến phức tạp hơn nhiều về các thức hoạt động, qui mô… Một cán bộ Chi cục thú y TP nhìn nhận với các thám tử tư Sài Gòn (T&T), chuyện giết mổ gia cầm, gia súc lậu là một trong những nỗi bức xúc hàng đầu của ngành hiện nay. Ông cho rằng, muốn ngăn chặn tình trạng này thì cần có nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó ngoài việc hỗ trợ cho các lò mỗ có giấy phép hoạt động thì căn cơ nhất vẫn là chính quyền địa phương các cấp phải tham gia tích cực hơn nữa trong việc quản lý địa bàn, kiểm tra kịp thời và xử lý thật nặng các điểm giết mổ lậu tại địa phương mình.
Theo Thám tử Sài Gòn T&T